7 พฤษภาคม 2566 “นายชัยธวัช ตุลาธน” เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนความผิดปกติในการเลือกตั้งบ่วงหน้า ที่มีขึ้นในวันนี้ (7 พ.ค.) โดยกล่าวว่า ความผิดปกติเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น การเขียนเขตเลือกตั้งที่หน้าซองผิด หรือไม่เขียนรหัสเขตที่หน้าซองบัตร เป็นความผิดพลาดที่ผิดปกติอย่างยิ่ง

       โดยเฉพาะเมื่อ กกต. มีงบประมาณจัดการเลือกตั้งสูงถึง 5.9 พันล้านบาท เป็นเงินที่มาจากภาษีประชาชนเพื่อทำภารกิจที่เรียบง่ายตรงไปตรงมา คือการจัดการเลือกตั้งที่เป็นธรรม โปร่งใส และยุติธรรมสำหรับทุกฝ่าย แต่กลับปล่อยให้เกิดความผิดพลาดง่าย ๆ แบบนี้ และหลายความผิดปกติ น่าสงสัยว่าเป็นการจงใจกลั่นแกล้งหรือไม่ เช่นไม่ยอมแปะประกาศใบแนะนำตัวผู้สมัครที่หน้าหน่วยเลือกตั้งให้ครบบ้าง โดยเฉพาะใบประกาศของผู้สมัครพรรคก้าวไกล ที่หายไปเยอะที่สุดจากหน่วยเลือกตั้ง

       นายชัยธวัชกล่าวเสริมว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องรับผิดชอบต่อประชาชน ตอบมาให้ได้ว่าบัตรลงคะแนนที่อาจกลายเป็นบัตรเสียจากความผิดพลาดของกกต. เหล่านี้ กกต. จะรับผิดชอบแก้ไขอย่างไร และที่สำคัญ ขอเตือนกกต. ว่าหากในวันเลือกตั้งใหญ่ เกิดความผิดปกติเช่นนี้ พรรคก้าวไกลจะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการทางกฎหมายต่อกกต. ให้ถึงที่สุด เพื่อปกป้องคะแนนเสียงของประชาชนทุกคน

       ทั้งนี้ ในวันที่ 8 พ.ค. นี้ “พรรคก้าวไกล” จะมีแถลงข่าวที่อาคารอนาคตใหม่ ชั้น 7 ถึงรายงานความผิดปกติในการเลือกตั้งล่วงหน้า ที่ได้รับข้อมูลร้องเรียนมาจากประชาชนทั่วประเทศ