วันที่ 2 มี.ค.2566 นายชัยวัฒน์ โลมากุล ที่ปรึกษากฎหมายของ นางภนิดา ศิระยุทธโยธิน แม่ของนักแสดงสาว แตงโม นิดา เปิดเผยว่า ระหว่างที่มีการนัดตรวจความพร้อมพยานหลักฐานเพื่อนำสืบในคดีการเสียชีวิตของ แตงโม นิดา ปรากฏว่า นายตนุภัทร หรือ ปอ เลิศทวีวิทย์ และ นายไพบูลย์ หรือ โรเบิร์ต ตรีกาญจนานันท์ ซึ่งตกเป็นจำเลยคนที่ 1 และ 2 ในคดีนี้ ได้แถลงยอมรับเปลี่ยนแปลงคำให้การในชั้นศาลแล้ว

       ทั้งนี้ นายตนุภัทร หรือ ปอ ถูกอัยการยื่นฟ้องในความผิดรวมกัน 6 ข้อหา คือ กระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตร รับรองถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้เรือที่มีใบอนุญาตสิ้นอายุ, ทิ้งของปฏิกูลลงแม่น้ำ, ไม่ติดชื่อเรือเป็นอักษรไทยและภาษาอังกฤษที่หัวเรือ และแจ้งความเท็จ

       ส่วนนายไพบูลย์ หรือ โรเบิร์ต ถูกแจ้ง 4 ข้อหา คือ กระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, เป็นผู้ควบคุมเรือโดยไม่มีประกาศนียบัตรรับรองถูกต้องตามกฎหมาย, ใช้เรือที่มีใบอนุญาตสิ้นอายุ และทิ้งสิ่งของปฏิกูลลงแม่น้ำ

       ขณะที่คุณแม่ยอมรับ รู้สึกเซอร์ไพรส์ มองว่าทั้งสองมาถูกทางแล้วที่รับสารภาพเพราะถ้าสู้ต่อไปอาจจะแย่กว่าเดิม ส่วนหลักฐานใหม่ที่ยื่นต่อศาลเพื่อขอร่วมเป็นโจทก์ร่วมในคดีวันนี้ เป็นคลิปกล้องหน้ารถแตงโม ที่ไปยื่นขอกลับมาจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และพบว่า มีข้อมูลบางส่วนถูกลบไป จากนั้นได้ให้ผู้เชี่ยวชาญทำการกู้ข้อมูลกลับมา ทำให้ได้ยินเสียงสนทนาของ 2 คน ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งแม่เองฟังตั้งแต่ต้นจนจบ รู้สึกมั่นใจกับหลักฐานชิ้นนี้ และจำเสียงบุคคลในคลิปได้อย่างชัดเจน แต่ขอให้เป็นรายละเอียดในสำนวน

       หลังจากมีข่าวออกมาว่า “ปอ-โรเบิร์ต” รับสารภาพทุกข้อหา คดีแตงโม ด้าน แซน วิศาพัช กล่าวว่า ไม่รู้มาก่อนว่าปอและโรเบิร์ตจะกลับคำรับสารภาพในชั้นศาลวันนี้ เพราะที่ผ่านมาทั้งสองไม่เคยบอก เพิ่งมารู้วันนี้เช่นเดียวกันจึงค่อนข้างเซอร์ไพรส์ แต่ก็มองว่าเป็นเรื่องดี จากนี้ก็จะสู้คดีโดยไม่เกรงใจกัน ถึงเวลาจะใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย

       นอกจากนี้เตรียมจะฟ้องกลับแม่แตงโม กรณีที่คุณแม่กับนายอัจฉริยะฟ้องแซนข้อหาฆาตกรรม ซึ่งมีลายเซ็นแม่ในเอกสาร จึงต้องการฟ้องกลับและเรียกค่าเสียหาย 40.8 ล้านบาท ส่วนจะมีข้อหาอะไร จะกลับไปปรึกษากับทีมทนายก่อน โดยวันนี้ก็ได้พูดคุยกับแม่ตามปกติ